(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ gặp các quan chức của Bộ Nông nghiệp và Bảo vệ Môi trường vào cuối ngày thứ Năm để xem xét kế hoạch bao gồm tăng nhu cầu nhiên liệu sinh học cho năm 2020 thêm 1 tỷ gallon, theo hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận.

FILE PHOTO: Ngô được tải vào xe tải tại một trang trại ở Tiskilwa, Illinois, Mỹ, ngày 6 tháng 7 năm 2018. REUTERS / Daniel Acker / File Photo

Trump đã hứa sẽ giao một gói khổng lồ của người Hồi giáo cho các nông dân Mỹ liên quan đến ethanol, để đáp lại sự ủng hộ của nông dân Mỹ và nhiên liệu sinh học đối với một số lượng lớn các cơ quan miễn trừ đã đưa ra cho các nhà máy lọc dầu để giải phóng cho họ các yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học.

Tiêu chuẩn nhiên liệu tái tạo, được Tổng thống George W. Bush ký vào năm 2005, yêu cầu các nhà máy lọc dầu phải trộn khối lượng nhiên liệu sinh học ngày càng tăng vào nhiên liệu mỗi năm. Các cơ sở nhỏ dưới áp lực tài chính có thể được miễn, và Trump ủy quyền cho EPA cấp 31 miễn trừ cho các nhà máy lọc dầu nhỏ vào tháng 8, nhiều hơn nhiều so với chính quyền Obama thường cấp.

Kế hoạch dự thảo đang được xem xét sẽ bao gồm mức tăng 500 triệu gallon đã được thảo luận trước đó đối với nhiên liệu sinh học thông thường, phần lớn là ethanol dựa trên ngô, cũng như thêm 500 triệu gallon cho nhiên liệu sinh học tiên tiến như diesel sinh học vào năm 2020. Nó cũng sẽ bao gồm cả việc bổ sung diesel sinh học ủy thác cho 2021 của 250 triệu gallon.

Sự gia tăng đó sẽ giúp giải quyết các miễn trừ dư thừa, mà cũng gây hại cho nông dân trồng diesel và đậu nành, tài liệu này cho biết.

 Kết quả hình ảnh cho Trump sẽ gặp các quan chức USDA, EPA về kế hoạch nhiên liệu sinh học: các nguồn

Người phát ngôn của EPA đã từ chối xác nhận hoặc nhận xét về kế hoạch này nhưng cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục tư vấn về con đường tốt nhất cho chương trình.

Người phát ngôn của Tổng thống sẽ luôn tìm cách tham gia với các bên liên quan để đạt được những chiến thắng cho ngành nông nghiệp và năng lượng.

EPA vào tháng 7 đã đề xuất thiết lập các yêu cầu về nhiên liệu sinh học ở mức 20,04 tỷ gallon vào năm 2020, tăng từ 19,92 tỷ gallon vào năm 2019. Trong đó bao gồm 15 tỷ gallon nhiên liệu sinh học thông thường như ethanol. EPA cũng đề xuất thiết lập khối lượng diesel sinh học 2021 ở mức 2,43 tỷ gallon, không thay đổi từ năm 2020.

Thông tin chi tiết về cuộc họp hôm thứ Năm và đề xuất mới nhất không rõ ràng nhưng đã thu hút sự chỉ trích từ ngành công nghiệp dầu mỏ.

Chet Thompson, người đứng đầu các nhà sản xuất nhiên liệu và hóa dầu của Mỹ cho biết, theo đuổi kế hoạch này sẽ gây nguy hiểm cho sự ủng hộ của tổng thống ngành công nghiệp tinh chế và chắc chắn sẽ tăng giá nhiên liệu cho người tiêu dùng.

Phản ứng dữ dội của những người từ bỏ đã đặc biệt mạnh mẽ ở Iowa, nhà sản xuất ngô và ethanol lớn nhất, và một bang dao động đã giành được hai lần bởi cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama nhưng đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016.

Miễn trừ các quy định của EPA đã phá hủy nhu cầu của hơn một tỷ gallon mỗi năm, ông Brooke Coleman thuộc Hội đồng kinh doanh nhiên liệu sinh học tiên tiến cho biết. Các nhà vô địch của bang Farm Farm đang tìm kiếm một bản sửa lỗi sẽ đưa RFS trở lại đường đua mà Quốc hội dự định.