(Reuters) – Công ty sở hữu một chiếc thuyền lặn đã bốc cháy và đánh chìm California, giết chết 34 người, đã tìm cách tránh trách nhiệm bằng cách viện dẫn một đạo luật từ thế kỷ 19 đã bảo vệ các chủ tàu khỏi những thảm họa tốn kém như chìm tàu Titanic.

 FILE PHOTO: Nhân viên cứu hộ quay trở lại bờ biển với các nạn nhân của vụ cháy trước bình minh đã đánh chìm một chiếc thuyền lặn thương mại ngoài khơi bờ biển Santa Barbara, California, Mỹ, ngày 2 tháng 9 năm 2019. REUTERS / Kyle Grillot / File Photo

Các nhà điều tra liên bang đã phỏng vấn ở đây những người duy nhất sống sót sau vụ cháy trên tàu Conception, thuyền trưởng và bốn thành viên phi hành đoàn, cũng như Glen Fritzler, người mà Truth Aquatics Inc sở hữu và vận hành tàu.

Các chuyên gia pháp lý nói với Reuters các vụ kiện tử hình sai lầm bắt nguồn từ vụ cháy là một điều gần như chắc chắn.

Các vụ tai nạn xảy ra trên đất có số người chết tương tự có thể dẫn đến thiệt hại hơn 100 triệu đô la, luật sư cho biết.

Nhưng trên mặt nước, luật hàng hải được áp dụng, và bất kỳ vụ kiện nào sẽ chống lại đạo luật được đưa ra vào cuối ngày thứ năm bởi Truth Aquatics, cho phép chủ tàu và công ty bảo hiểm của họ trốn thoát hoặc hạn chế nghiêm trọng trách nhiệm pháp lý trong một số trường hợp.

Truth Aquatics đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Los Angeles theo Đạo luật Giới hạn Trách nhiệm của Chủ tàu năm 1851. Luật này thường được viện dẫn cho một vụ tai nạn trên đường thủy, cho dù nó liên quan đến tàu kéo và xà lan trong bến cảng bận rộn hay thuyền giải trí tại các điểm nóng nghỉ mát .Kết quả hình ảnh cho Thuyền lá»­a California để làm nổi bật sá»± bảo vệ hợp pháp của Titanic

Truth Aquatics đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bản kiến ​​nghị.

Luật pháp cho phép chủ sở hữu của một con tàu kiến ​​nghị một tòa án liên bang để miễn trách nhiệm cho nó khỏi thiệt hại, hoặc hạn chế thiệt hại cho giá trị sau tai nạn của con tàu. Truth Aquatics cho biết trong hồ sơ của mình rằng Conception bây giờ vô giá trị.

Daniel Rose, một luật sư của công ty Kreindler & Kreindler, đại diện cho các nạn nhân trong các vụ tai nạn hàng hải, thực sự là phản đối với hầu hết những người có tư tưởng và luật sư công bằng.

Vụ đắm tàu ​​Titanic năm 1912 trên hành trình đầu tiên của nó, trong đó hơn 1.500 người đã thiệt mạng, là một ví dụ điển hình về luật được sử dụng thành công.

Chủ sở hữu con tàu, White Star Lines, đã có thể giới hạn trách nhiệm pháp lý của mình trong các vụ kiện ở Hoa Kỳ xuống còn 92.000 đô la, đó là giá trị của những chiếc xuồng cứu sinh sống sót sau vụ tai nạn.

Đạo luật này yêu cầu chủ sở hữu thể hiện hành động của mình không gây ra tai nạn, hoặc như luật hàng hải thế kỷ 19 đưa ra, rằng chủ sở hữu thiếu quyền riêng tư hoặc kiến ​​thức về vụ việc. Chủ sở hữu dựa trên bằng chứng rằng tàu của họ đã được trang bị đúng cách, thủy thủ đoàn được đào tạo tốt và các thủ tục được tuân thủ.

Trong trường hợp của tàu Titanic, con tàu rất hiện đại và được coi là không thể tưởng tượng được, và White Star Lines không đóng vai trò gì trong việc điều khiển thuyền trưởng vào một tảng băng trôi.

Hoàn cảnh đã thay đổi với truyền thông hiện đại, tăng vai trò của chủ sở hữu trong hoạt động của tàu và giảm khả năng hạn chế trách nhiệm của chủ sở hữu theo đạo luật.

Ngày nay, một bậc thầy sẽ không tự cào mình mà không xin phép chủ sở hữu, Martin nói, Martin Davies, người dạy luật đô đốc tại Trường Luật Tulane.

Trong trường hợp của Conception, một thẩm phán sẽ tìm kiếm bằng chứng cho thấy chủ sở hữu có kiến ​​thức của người Hồi giáo, hay có liên quan đến vụ tai nạn. Thuyền trưởng và bốn phi hành đoàn đang ở trên boong khi ngọn lửa bùng phát vào sáng sớm thứ Hai và có thể trốn thoát trong một chiếc xuồng cứu sinh, các nhà điều tra cho biết. Một thành viên phi hành đoàn đang ngủ dưới boong với hành khách.

Tôi nghĩ rằng tòa án sẽ xem xét năng lực của phi hành đoàn, lý lịch, trình độ học vấn của họ, những gì được đưa lên tàu để trang bị cho công tác chữa cháy, đào tạo cho phi hành đoàn, đào tạo hành khách có gì, huấn luyện viên Michael Karcher của Karcher, Canning & Karcher, người cũng giảng dạy tại Đại học Luật Miami.

Truth Aquatics cho biết trong phiên tòa xét xử vụ hỏa hoạn không phải là do Gây ra hoặc đóng góp bởi bất kỳ sơ suất, lỗi hoặc kiến ​​thức nào về một phần của Truth Aquatics. Các chuyên gia pháp lý cho biết các chủ sở hữu phải cho thấy một tai nạn không thể liên quan đến việc họ đã làm hoặc nên làm và chủ sở hữu thường cố gắng đổ lỗi cho một thành viên phi hành đoàn.

Hạm đội Truth Aquatics đang neo đậu tại Santa Barbara, California và Conception đã có một chuyến tham quan ba ngày đến Quần đảo Santa Cruz.

Các thẩm phán đã miễn cưỡng áp dụng luật pháp bên ngoài các vụ tai nạn hàng hải hoàn toàn, đặc biệt là trong các vụ tai nạn cao cấp liên quan đến khách du lịch, luật sư cho biết.

Các tòa án nói chung không ủng hộ nó, Karcher nói. Đây là một ngưỡng khá cao.

Đạo luật này đã được viện dẫn trong vụ tai nạn thuyền vịt năm ngoái gần Branson, Missouri, khiến 17 người thiệt mạng. Mặc dù thẩm phán vẫn chưa đưa ra phán quyết về yêu cầu giới hạn trách nhiệm pháp lý, nhiều khiếu nại của nạn nhân đã được giải quyết.

Luật sư Kreindler Rose nói rằng không có gì bất thường khi một chủ sở hữu cố gắng tấn công các khu định cư trong các vụ kiện tít.

Trong một trường hợp với những sự thật nghiêm trọng mà bạn không muốn đẩy đi quá xa bởi vì họ có nguy cơ làm tăng sự tham gia của công chúng và người dân trong Quốc hội, những người có thể xem xét luật một lần nữa, ông Rose Rose nói.