Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hiện ngày càng có xu hướng gia tăng, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế ở thời đại hội nhập. Vậy trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý những vấn đề gì? Chi tiết thông tin liên quan được bài viết ngay sau đây bật mí. Bạn hãy cùng theo dõi để có sự chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng nhé!

Nhà đầu tư nước ngoài

Trước hết, bạn cần quan tâm đến nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty. Họ có thể là cá nhân (doanh nhân) hoặc công ty nước ngoài. Mặc dù không bị giới hạn về tư cách nhà đầu tư, song vẫn có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện đặc biệt. Điều này đòi hỏi hạn tham khảo chi tiết lĩnh vực/ngành nghề đăng ký đầu tư trên cơ sở phạm vi cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam. Cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam (nếu có).

Ngành nghề đầu tư kinh doanh

Tại mỗi quốc gia khác nhau sẽ có chính sách quy định, điều lệ riêng trong kinh doanh phù hợp với tình hình và thực trạng tại quốc gia đó. Và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo quy định Luật đầu tư 2020, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm, không trái với những văn bản pháp luật được ban hành. Yêu cầu chủ đầu tư cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Dù vậy, vẫn còn nhiều ngành nghề kinh doanh ở nước ngoài chưa có mặt tại Việt Nam.

Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài cần chọn lĩnh vực đầu tư, ngành nghề đầu tư với điều kiện cần và đủ để thực hiện. Tốt hơn hết nên ưu tiên lĩnh vực, ngành nghề đã được Việt Nam cam kết rõ ràng ở Điều ước quốc tế song phương hoặc đa phương. Như vậy giúp hạn chế rủi ro bị từ chối khi đăng ký các ngành nghề, lĩnh vực chưa được mở cửa thị trường.

Về vốn đầu tư và góp vốn đầu tư

Một số lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam yêu cầu điều kiện hạn mức đầu tư của dự án thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm bất động sản, giáo dục, lữ hành… Muốn chủ động về nguồn vốn đầu tư, vốn điều lệ phù hợp, nhà đầu tư cần xác định tổng hợp các điều kiện hạn mức đầu tư đối với toàn bộ các lĩnh vực, ngành nghề đầu tư.

Đồng thời, cần lên hoạch tài chính cụ thể giúp đảm bảo tính khả thi khi triển khai dự án. Nếu như đăng ký quá ít dễ phải điều chỉnh nhiều lần dẫn đến tiêu tốn thời gian và chi phí.

Quá góp vốn đầu tư và vốn điều lệ đòi hỏi thực hiện đúng theo thời hạn đã đăng ký được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Điều lệ công ty với pháp luật Việt Nam.

Địa điểm, trụ sở công ty

Trụ sở là địa điểm liên lạc, địa điểm giao dịch, hoạt động của công ty phải có địa chỉ cụ thể gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố, tỉnh trực thuộc Trung ương. Địa điểm, trụ sở phải thuộc diện được phép cho thuê, được thiết kế và xây dựng đúng quy định pháp luật Việt Nam, không đang trong tình trạng tranh chấp.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của Công ty có vốn đầu tư nước ngoai tại Việt Nam là cá nhân đại diện cho công ty. Người này thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty. Đồng thời trở thành đại diện cho công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể có một hoặc nhiều người đại diện. Nếu có một người làm đại diện, cần cư trú ở Việt Nam. Được ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn chịu trách nhiệm về thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Sử dụng con dấu

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có quyền quyết định nội dung, hình thức, số lượng con dấu. Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu cần phải gửi thông báo đến Cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi công ty đặt trụ sở. Qua đó, đăng tải thông báo mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời điểm hoàn tất thủ tục thông báo và được đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Công ty có thể được sử dụng từ ngày có hiệu lực đã ghi nhận trong thông báo đăng tải.

Nghĩa vụ về thuế

Tương tự các công ty khác, công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ phải đóng các loại phí như lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, nhập khẩu… Cùng với đó, còn ể đến nghĩa vụ nộp một số khoản phí khác theo quy định pháp luật.

Báo cáo dự án đầu tư

Công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện đúng và đầy đủ chế độ báo cáo dự án đầu tư. Đăng ký tài khoản và thực hiện chế độ báo cáo dự án thông qua Cổng thông tin quốc gia về đầu tư.

Trên đây là những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh phát sinh rủi ro ngoài ý muốn.