Du học Hàn Quốc đang là lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay. Sở dĩ như vậy vì văn hóa, chất lượng giáo dục và an ninh tại đây rất tốt. Thế nhưng, cái gì cũng tồn tại song song hai mặt. Vì thế, du học Hàn Quốc có nhiều thuận lợi và đồng thời tồn tại một vài khó khăn. Cụ thể nằm ở bài viết sau đây.

Thuận lợi khi du học Hàn Quốc

Thế giới đang trong thời kỳ hội nhập nên Hàn Quốc cũng mở rộng và tiếp nhận nhiều sinh viên đến đây học tập hơn, trong đó có sinh viên Việt Nam. Dưới đây là một vài lợi ích mà bạn nhận được khi học tập tại xứ sở Kim Chi:

5 khó khăn khi du học Hàn Quốc mà bạn cần phải vượt qua Korea.net.vn

  • Học sinh được tập trong môi trường giáo dục chất lượng, cơ sở vật chất tốt. 
  • Bạn có cơ hội giao lưu và học hỏi nhiều điều mới mẻ cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. 
  • Hàn Quốc nằm trong top 3 nước phát triển trong khu vực nên luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Châu Á. Sinh viên có cơ hội tiếp xúc với khoa học công nghệ hiện đại. 
  • Chi phí học tập tại đây mềm hơn nhiều so với một vài đất nước khác. 
  • Được trải nghiệm cảnh đẹp thiên nhiên, tìm hiểu về văn hóa và  con người Hàn Quốc rõ hơn. 

Những khó khăn khi du học Hàn Quốc

Bên cạnh những thuận lợi đã nói ở trên, du học tại Hàn Quốc vẫn tồn tại những khó khăn mà phải đối diện như sau:

Chính sách khắt khe hơn

Chính sách đăng ký du học tại Hàn Quốc ngày càng khó khăn hơn. Nguyên nhân là do số lượng học sinh đăng ký du học tại một số trường quá đông và một số trường tuyển sinh bất hợp pháp. Chính phủ Hàn đã đề ra nhiều chính sách nghiêm ngặt hơn với học sinh quốc tế như phỏng vấn, gặp gỡ và không nhận hồ sơ trực tiếp mà nhận hồ sơ qua đại diện Việt Nam hoặc các công ty. 

Bạn nghĩ du học Hàn Quốc dễ hay khó?

Chi phí cao, khó hòa nhập văn hóa

Chi phí sinh học tại Hàn Quốc khá cao so với nước ta. Vậy nên sinh viên phải trang trải cho cuộc sống và đỡ chi phí cho gia đình bằng cách đi làm thêm. Nếu không trau dồi vốn ngôn ngữ tốt cũng như tâm lý vững vàng đón nhận môi trường mới sẽ rất khó hòa nhập. Hiện nay, trình độ tiếng Hàn cũng là thước đo để quyết định học sinh đó có đủ khả năng được xét duyệt du học Hàn Quốc hay là không. 

Bài viết này nêu ra một số thuận lợi cũng như khó khăn khi du học Hàn Quốc để các bạn sinh viên Việt Nam có cái nhìn bao quát hơn trước khi có ý định nộp tuyển. Hãy cố gắng trau dồi ngôn ngữ thật tốt để cảm thấy dễ dàng hơn khi du học tại Hàn Quốc nhé!