Những nguyên nhân tắt đường tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Ùn tắc, kẹt xe là hiện tượng thường thấy ở các thành phố lớn. Và là một người dân sống lâu năm ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh ngã tư, ngã năm đều tắt đường vào, các con đường kẹt xe không thể di chuyển vào buổi sáng đi làm và chiều tối khi tan làm. Vậy những nguyên nhân tắt đường là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu gây tắt đường ở các thành phố lớn nhé!

Nguyên nhân thứ 1: Có quá nhiều phương tiện giao thông tham gia giao thông, đặt biệt là giờ cao điểm buổi sáng, khi học sinh, sinh viên đi học, nhân viên đi làm và giờ cao điểm chiều tối, khi học sinh, sinh viên tan học, nhân viên tan sở, công nhân tan làm.

Image result for Những nguyên nhân tắt đường tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Nguyên nhân thứ 2: Cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp với tốc độ phát triển kinh tế. Đặc biệt là  cơ sở hạ tầng cầu đường của chúng ta, nó không đáp ứng nhu cầu tham gia giao thông ngày càng lớn của người dân. Nhiều đoạn đường thường xuyên đào bới, sửa chữa, xây dựng cũng gây tắc nghẽn giao thông.

Nguyên nhân thứ 3: Quy hoạch giao thông có nhiều vấn đề, việc phân luồng, phân làn xe chạy, điều phối giao thông, đèn tín hiệu ở nút giao nhau chưa tốt. Các dải phân cách mềm phân bố không hợp lý, chỗ quá dài, chỗ quá ngắn. Tại vị trí này, xe cộ lại thường xuyên đổi hướng, quay đầu xe, rẽ trái, qua đường nhanh nên là địa điểm hay ùn tắc giao thông,.

Nguyên nhân thứ 4: một trong những nguyên nhân tắt đường chính là ý thức tham gia, chấp hành luật giao thông đường bộ còn kém của người dân. Các trường hợp như rú còi, vượt đèn đỏ, đi trên vỉa hè, không xi nhan đèn khi đổi hướng, luồng lách, đánh võng, đi ngược chiều, mạnh ai nấy đi, là những hình ảnh xấu gây bức xúc , còn là nguyên nhân tắc đường trên diện rộng. Xe sau chen lấn lên xe trước và lấn chạy trên đoạn đường ngược chiều, gây ra hậu quả càng tắc đường nghiêm trọng.

Image result for Những nguyên nhân tắt đường tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Nguyên nhân thứ 5: lý do kẹt xe, tắc đường không kém phần quan trọng cần phải kể đến là lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng rong, ăn uống, hay phụ huynh đưa đón con ở cổng trường, hay đậu xe trên đường không đúng nơi quy định.

Nguyên nhân thứ 6: mức xử phạt do vi phạm giao thông còn thấp, chưa mạnh nên chưa đủ răn đe các đối tượng điều khiển phương tiện giao thông.

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết “ Những nguyên nhân tắt đường” sẽ góp phần cải thiện tình hình giao thông hiện nay của Việt Nam.