Sắp sửa  kết thúc năm cuối cấp 3, chia tay với trường với lớp, với thầy cô và những đứa bạn từng gắn bó chung 3 năm với mình. Và bạn tiếp tục học lên tiếp, đó chính là lúc bạn tìm cho mình một trường đại học, cũng chính là lúc bạn bắt đầu xa gia đình để lên thành phố học. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách và áp lực khi bước chân vào năm nhất đại học.

Xa nhà, xa người thân

Đây chính là áp lực, khó khăn đầu tiên bạn nên làm quen khi bắt đầu một cuộc hành trình mới cho bản thân mình. Bạn phải xa nhà, gia đình người thân lên thành phố học. Sẽ có những nỗi nhớ nhà da diết, mong muốn được về nhà. Nhưng bạn hãy tập làm quen với điều đó, khi nào nhớ hãy cầm điện thoại lên và gọi tâm sự với người thân của bạn. Nỗi nhớ sẽ vơi đi và bạn sẽ cảm thấy mình được an ủi và chia sẻ.

Bí quyết vượt qua nỗi nhớ nhà cho sinh viên năm nhất

Điều chỉnh cuộc sống mới

Bạn không còn được ba mẹ ỏ bên cạnh chăm sóc, lo lắng. Bạn sẽ phải sống tự lập, tự thân vận động, điều chỉnh giờ giấc, thời gian biểu cho mình trong việc học tập, nghỉ ngơi và ăn uống. Môi trường học tập đại học cũng sẽ khác với môi trường phổ thông, bạn sẽ cần phải tập làm quen dần với điều đó. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, bạn sẽ nhanh chóng làm quen và thích nghi với môi trường đó.

Cơ hội mới du học Úc cho sinh viên Việt Nam

Khó khăn trong việc chi tiêu

Đây là vấn đề đầu tiên mà hầu như sinh viên nào cũng gặp phải nhất là những bạn sinh viên năm nhất. Ngoài việc cất tiền cẩn thận bạn còn phải chi tiêu ra sao, cân đo đong đếm như thế nào cho vừa phải để đủ những khoản chi tiêu trong tháng. Tránh gặp phải tình cảnh đầu tháng xài quá tay và cuối tháng phải cầm cự bằng “mì gói”.

Chuyện học tập và thi cử

Ở những cấp dưới, khi còn là học sinh, hàng ngày sẽ ghi chép bài theo ý thầy cô giảng dạy và làm bài tập về nhà, phải học bài để đầu giờ hôm sau lên trả bài nhưng sinh viên thì không học theo cách đó. Do không có sự quản lý gắt gao của các thầy cô nên đa số hình thức học của sinh viên là tự học. Chính vì tự học nên sinh viên cũng gặp phải không ít khó khăn như trong quá trình học có chỗ nào chưa hiểu sẽ phải tự tìm tài liệu trên mạng hoặc hỏi bạn bè, ít khi được thầy cô chỉ dạy tận tình như học sinh phổ thông.

Với sinh viên, mức độ căng thẳng của kì thi trong các trường đại học rất cao, nếu dưới 5 điểm sẽ phải thi lại nếu không qua thì phải học lại nên các sinh viên mỗi kỳ thi lại bắt đầu căng não nhồi nhét kiến thức.