Làm sao để hạn chế kẹt xe

Không nơi nào trên Thế giới lại có nhiều loại phương tiện cùng tham gia giao thông trên cùng một tuyến đường như ở Việt Nam  ta, nào là ô tô, xe công nông, xe máy, xe bò, xe ngựa, xe đạp và kể cả tàu hoả rồi đến người đi bộ và thẩm chí là cả súc vật ,tất cả chỉ trên một con đường chật hẹp, đường không ra đường, lối không ra lối, tất cả chen chúc nhau thật là kinh khủng. Vì thế ùn tắc giao thông là điều hiển nhiên.Vậy làm sao để hạn chế kẹt xe? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm một vài giải pháp nhé.

Image result for Làm sao để hạn chế kẹt xe

Nguyên nhân nào gây ra kẹt xe? Đầu tiên, phải nói đến sự gia tăng phương tiện cá nhân cao trong khi đó phương tiện vận tải hành khách công cộng thì ít. Ý thức của người dân còn kém: cố tình vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, đường cấm, tìm mọi cách chen lấn để vượt lên trước phương tiện khác…

Vậy giải pháp nào để hạn chế kẹt xe?

  1. Cấm các loại xe chở hàng, kể cả xe gắn máy chở hàng, vào khu vực nội đô trong giờ cao

điểm (từ 6 – 9 giờ và từ 16-19 giờ). Cùng với việc này là triệt tiêu luôn nạn chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm; khuyến khích vợ chồng, đồng nghiệp đi chung xe gắn máy để tiết kiệm và giảm lượng xe ra đường.

Image result for Làm sao để hạn chế kẹt xe

  1. Cấm đậu xe dưới lòng đường, kể cả xe hai bánh. Xe taxi có khu vực tập kết chứ không đậu ngổn ngang khắp đường phố, giành giật khách, cấm dừng ở các tuyến đường trọng điểm. Xe hai bánh không được đậu trên vỉa hè dù đó là trước cửa các cửa hàng hay công ty. Việc không được tùy tiện đậu xe và khó tìm chỗ gửi xe có thể khiến nhiều người chuyển qua sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đi bộ mà không cần ép buộc.
  2. Tăng cường các lực lượng điều hành giao thông trong giờ cao điểm. Phân luồng giao thông. Cấm một số loại xe tải lưu thông vào giờ cao điểm. Mở rộng đường giao thông, cải tạo hệ thống cấp, thoát nước… 
  3. Củng cố và phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đặc biệt là về chất lượng vận tải, đồng thời cần tăng cường sử dụng xe buýt có sức chứa lớn.

Đây chỉ là một trong số nhiều giải pháp để hạn chế kẹt xe cơ bản. Nhưng tôi nghĩ rằng không giải pháp nào tốt hơn bằng ý thức của người tham gia giao thông. Hãy cùng nhau tham gia giao thông một cách thông minh và ý thức. Vậy làm sao để hạn chế kẹt xe? Tôi nghĩ bạn đã có câu trả cho chính mình rồi phải không hãy cùng nhau giúp đỡ thành phố này tránh được nạn kẹt xe nhé.