OAKLAND, Calif. (Reuters) – Một bồi thẩm đoàn ở California hôm thứ Năm đã tha bổng một trong hai người đàn ông bị buộc tội ngộ sát trong vụ cháy nhà kho ở Oakland khiến 36 người thiệt mạng vào năm 2016 và không thể đưa ra phán quyết về tội tương tự đối với bị cáo thứ hai.

Bồi thẩm đoàn đã tha bổng cho Max Harris, 29 tuổi, trong số 36 tội ngộ sát và không thể đưa ra phán quyết về các cáo buộc chống lại đồng phạm của Harris, Derick Almena, 49 tuổi, luật sư bào chữa và công tố viên quận Alameda cho biết.

Cả hai người đàn ông điều hành một thuộc địa của các nghệ sĩ sống tại nhà kho, nơi có biệt danh là Con tàu ma và phun trào vào ngọn lửa vào ngày 2 tháng 12 năm 2016, các công tố viên cho biết.

Các công tố viên cáo buộc Almena và Harris đã tạo ra một môi trường chín muồi cho đám cháy thông qua sơ suất của họ, chỉ ra tòa nhà thiếu 10.000 mét vuông (900 mét vuông) thiếu vòi phun nước và đầu báo khói.

Kể từ khi bắt đầu vụ án này, trái tim của chúng tôi đã dành cho gia đình của 36 nạn nhân đã chết trong thảm kịch không thể kể xiết này, ông Kevin Kevin Dunleavy, trợ lý luật sư quận Alameda, nói với một cuộc họp báo.

Không rõ ngay lập tức nếu các công tố viên sẽ tìm kiếm một phiên tòa thứ hai cho Almena.

Luật sư của Almena và Harris cho biết khi kết thúc các cuộc tranh luận rằng cảnh sát, các quan chức phúc lợi và cứu hỏa trẻ em đã đến thăm tòa nhà trước khi xảy ra hỏa hoạn và không bao giờ ra lệnh cho người thuê nhà vì những rủi ro tại tòa nhà, theo đài phát thanh công cộng Bắc California KQED.

Một phát ngôn viên của thị trưởng thành phố Oakland đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các cáo buộc của luật sư bào chữa rằng các quan chức thành phố đã bỏ qua các điều kiện nguy hiểm tại nhà kho.

Kết quả hình ảnh cho Không có kết án nào ở California về vụ cháy nhà kho 'Tàu ma'Curtis Briggs, luật sư của bị cáo Max Harris, nói chuyện với các thành viên của phương tiện truyền thông sau khi Harris được tha bổng vì tội ngộ sát không tự nguyện cho vụ cháy nhà kho Ghost Ship năm 2016 đã giết chết 36 người ở Oakland, California, Mỹ, ngày 5 tháng 9 năm 2019. REUTERS / Stephen Lam

Một vụ kiện dân sự đang được đưa ra bởi các gia đình nạn nhân chống lại các bị cáo, các quan chức thành phố và quận, chủ sở hữu của nhà kho và những người khác tại tòa án Hạt Alameda.

Nó cáo buộc các quan chức địa phương biết người dân sống mà không có giấy phép thích hợp tại Ghost Ship và tòa nhà có nguy cơ bị hỏa hoạn và không hành động để ngăn chặn thảm họa.

Trong một tuyên bố, chúng tôi mong muốn được đưa ra xét xử vào tháng Năm để có được sự đo lường đầy đủ về công lý mà các nạn nhân và gia đình họ xứng đáng nhận được, Mary Mary, một luật sư của các gia đình, cho biết trong một tuyên bố.

TIỆC KHIÊU VŨ

Ngọn lửa bùng phát trong một bữa tiệc âm nhạc khiêu vũ điện tử thu hút nhiều du khách, là vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhất tại một tòa nhà ở Mỹ kể từ khi 100 người chết năm 2003 trong một vụ hỏa hoạn tại hộp đêm Rhode Island.

Almena và Harris từng phải đối mặt với mức án tối đa 39 năm tù nếu bị kết án 36 tội ngộ sát mà mỗi người phải đối mặt.

Kết quả đánh dấu sự đảo ngược tài sản đột ngột cho hai người đàn ông bị bắt vào tháng 6 năm 2017 và gần với một thỏa thuận biện hộ vào năm ngoái sẽ đưa họ vào tù. Thẩm phán James Cramer của Hạt Alameda đã từ chối thỏa thuận với các công tố viên, điều này sẽ dẫn đến án tù 9 năm cho Almena và sáu năm cho Harris.

Các gia đình của các nạn nhân muốn có một phiên tòa để tìm hiểu thêm về cách thảm kịch diễn ra, các công tố viên cho biết vào năm ngoái khi thỏa thuận bào chữa bị hủy bỏ.

Alberto Vega, người anh trai 22 tuổi, Alex, chết trong vụ hỏa hoạn, nói rằng anh ta hoàn toàn không hài lòng với phán quyết hôm thứ Năm và không muốn tham dự phiên tòa nếu Almena bị xét xử lần thứ hai.

Tôi không nghĩ mình muốn ngồi lại lần nữa, anh nói.

Almena thuê nhà kho và điều hành nó như một nơi cư trú nghệ thuật và chung cho các nghệ sĩ có thu nhập hạn chế trong Khu vực Vịnh San Francisco, nơi được biết đến với giá thuê cao.

Harris, người giúp điều hành nhà kho, đã có mặt trong đêm xảy ra hỏa hoạn, trong khi Almena đang ở ngoài cùng với gia đình.

Điều tra viên cứu hỏa đã nghỉ hưu của Maria Maria Sabatini đã làm chứng trong phiên tòa rằng vụ hỏa hoạn dường như bắt đầu ở một góc phía tây bắc của tầng một, một tầng dưới nơi mọi người tập trung cho bữa tiệc khiêu vũ. Các nhà điều tra không thể tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ cháy, Sabatini làm chứng.