Trước đây những nút giao thông Trung Hòa, Thanh Xuân, Mai Dịch… luôn là những điểm đen ùn tắc trở thành nổi kinh hoàng của người tham gia giao thông vào mỗi giờ cao điểm hoặc thậm chí chỉ cần một va chạm nhỏ hoặc một sơ suất cũng khiến những điểm này ùn tắc trong nhiều giờ.

nút giao thông hà nội

Thật may mắn cho thế hệ sau này và cũng khiến cho cuộc sống của người Hà Nội được dễ thở hơn khi hàng chục công trình giao thông trọng điểm và quan trọng đã được đầu tư để giảm tình trạng ùn tắc. Mặc dù số tiền đầu tư là không nhỏ cùng thời gian có vẻ khá dài nhưng nhìn chung tất cả đều mang đến một diện mạo mới sáng sủa hơn và văn minh hơn cho độ thị.

Ngoài những cầu vượt, hầm chui, đường sắt trên cao thì những điểm nút giao thông nhiều tầng kết hợp giữa nhiều kiểu đường khác nhau đã một phần lớn giúp cho gioa thông ở những điểm giao cắt này được thông thoáng hơn nhiều. Cùng thoisuphapluat chiêm ngưỡng 5 điểm nút giao thông này từ trên cao xuống.

  1. Nút giao Thanh Xuân

nút giao thanh xuân

Đây là nút giao thông được kết hợp giữa đường sắt trên không Cát Linh – Hà Đông, đường vành đai 3 trên cao, đường bộ Thanh Xuân – Khuất Duy Tiến và hầm chui Thanh Xuân. Trong đó có đường sắt trên không thì còn chưa hoàn thiện và đang trong quá trình tiếp tục xây dựng dù nó đã được khởi công từ khá lâu.

Cả nút giao thông này giải tỏa ùn tắc cho nhiều trục đường bao gồm Trần Phú, Quang Trung, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến. Công trình hữu dụng nhất và giải tỏa được nhiều sự ùn tắc nhất chính là hâm chui Thanh Xuân với chiều dài gần 1km và có mức đầu tư 500 tỷ đồng.

  1. Nút giao Trung Hòa

nút giao trung hòa

Có 3 tầng với hầm chui, đường bộ và đường trên không, nút giao Trung Hòa giải tỏa ùn tắc cho những trục đường chính như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển. Công trình cuối cùng của nút giao này là hầm chui được khởi công từ tháng 1/2015 và nhanh chóng hoàn thiện vào 8/1/2016 đã được thông xe.

Nhìn từ trên cao có thể thấy đây là những tuyến đường khá rộng rãi, đủ cho nhiều làn xe và sẽ phù hợp với xu hướng phát triển giao thông trong tương lai. Đây cũng là điểm giao cắt của nhiều tuyến phố cũng như nhiều khu vực khác nhau của Hà Nội.

  1. Nút giao Mai Dịch

nút giao trung hòa

Mặc dù chưa hoàn thiện và dự định sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021 nhưng chắc chắn đây sẽ là một công trình giao thông vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu ùn tắc giữa Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng.

Nút giao bao gồm đường sắt trên cao Metro Nhổn – ga Hà Nội, cầu vượt Mai Dịch và đường Phạm Hùng.

  1. Nút giao Long Biên

nút giao long biên

Từ lâu luôn là một điểm ùn tắc giao thông khó giải quyết bởi số lượng xe đông cũng như có nhiều xe lớn. Do đó nút giao Long Biên khi hoàn thiện đã giải tỏa rất hữu hiệu tình trang ùn tắc ở đây. Công trình bao gồm Cầu Vượt,  đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng và đường bộ Nguyễn Văn Linh.

Ấn tượng nhất là cầu vượt nút giao Long Biên với tổng mức đầu tư là 2900 tỷ đồng, có chiều dài 800m, bao gồm 6 làn theo hai chiều ngược nhau.

  1. Nút giao Cầu Giấy

nút giao cầu giấy

Phía Cầu Giấy vẫn thường xuyên xảy ra tình trang tắc đường bởi số lượng xe đổ về qua đây khá nhiều, nút giao Cầu Giáy giúp giải quyết ùn tắc ở Xuân Thủy, Cầu Giấy, Kim Mã, Láng, Bưởi và Nhật Tân.

Điển hình là đường vành đai 2 Nhật Tân – Cầu Giấy với chiều dài 6,4km giúp giao thông được thuận tiện, nhanh chóng và tất nhiên giảm ùn tắc đáng kể.