Chắc hẳn ai cũng có một lần trong đời xin nghỉ việc đột xuất hoặc thay đổi công việc nhưng không phải ai cũng biết cách xin nghỉ việc đột xuất mà vẫn được lòng sếp và đồng nghiệp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của HR Insider để có cách xử lý tình huống thật thông minh và ghi điểm nhé!

1. Lựa chọn thời điểm phù hợp để đưa đơn xin nghỉ

Lựa chọn thời điểm phù hợp để đưa đơn xin nghỉ việc

Hiện nay, các công ty hầu hết đều ra quy định bắt buộc nhân viên phải thông báo xin nghỉ việc trước ít nhất 30 ngày. Với những người giữ vị trí càng cao trong công ty thì càng cần dành nhiều thời gian hơn khi xin nghỉ để bàn giao công việc và đào tạo người mới thay thế vị trí. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những bất ngờ khiến ta không thể lường trước được. Khi có việc buộc phải xin nghỉ việc đột xuất, bạn cần trao đổi trực tiếp với sếp của mình, trình bày vấn đề và đưa đơn nghỉ việc. Tốt hơn hết bạn hãy cố gắng làm hết 1 tuần từ khi đưa đơn để bàn giao các hạng mục công việc đang phụ trách cũng như để công ty có thể sắp xếp, điều động nhân sự vào thay thế vị trí bạn bỏ trống.

2. Thông báo vấn đề nghỉ việc với người quản lý trực tiếp

Hãy thông báo vấn đề nghỉ việc với người quản lý trực tiếp là việc làm thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho sếp của mình. Việc quản lý nghe tin nghỉ việc từ bản thân bạn sẽ tốt hơn nhiều so với nghe tin từ những người khác.

Thông báo vấn đề nghỉ việc với người quản lý trực tiếp

Khi thông báo với quản lý trực tiếp, bạn sẽ trình bày được lý do nghỉ việc đồng thời để cấp trên chủ động tìm người thay thế khi bạn nghỉ việc. Bên cạnh đó, dù bạn có rời khỏi công ty thì ấn tượng để lại cho công ty, cấp trên và đồng nghiệp vẫn vô cùng tốt đẹp. Đây chính là những hành trạng cực kỳ hữu ích trên con đường phát triển sự nghiệp và cuộc sống sau này.

3. Tuyệt đối không lấy lý do lương thưởng để nghỉ việc

Bạn có thể lấy lý do xin nghỉ việc đột xuất liên quan tới gia đình, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, không phù hợp với cách làm việc, văn hóa của công ty, tình huống sức khỏe không cho phép nhưng tuyệt đối không lấy lý do lương thưởng thấp hoặc không xứng đáng với năng lực để xin nghỉ việc. 

Cách xin nghỉ việc đột xuất với lý do lương thưởng theo kinh nghiệm của nhân viên lẫn nhà quản lý nhân sự là quyết định “lợi bất cập hại”. Điều đầu tiên phải kể đến là vấn đề đổ vỡ và sứt mẻ tình cảm với đồng nghiệp, quản lý. Bên cạnh đó, là cái nhìn tiêu cực về hành động xin nghỉ của bạn, nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến bạn, các nhà tuyển dụng có thể “rỉ tai nhau” về lý do xin nghỉ việc của bạn. Và có thể khi sang làm việc tại môi trường mới, chưa hẳn bạn sẽ được tôn trọng khi đã có “tiền án”.

4. Trách nhiệm với công việc đến phút chót

Dù bạn có nghỉ việc đột xuất vì bất cứ lý do gì thì hãy cố gắng thể hiện tinh thần làm việc có trách nhiệm đến ngày cuối cùng ở công ty. Với vị trí công việc đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn cao mà không phải ai cũng có thể đảm nhận, bạn chỉ nghỉ khi công ty đã tìm được người thay thế và bạn hãy bàn giao lại những công việc đang phụ trách một cách tận tình và chu đáo nhất. Điều này cho thấy bạn là một người làm việc có trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, hành động này còn để lại cho cấp trên và đồng nghiệp ấn tượng cực kỳ tốt của bạn.

5. Giữ thái độ thân thiện với đồng nghiệp và chỉ thôi việc khi công ty đã tìm được người thay thế

Mỗi công việc đều sẽ có một đặc thù riêng, đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn mà không phải bất cứ một người mới vừa được tuyển dụng vào đều có thể đảm nhận. Cách xin nghỉ việc đột xuất tốt nhất là chờ công ty tìm được nhân sự thay thế công việc của bạn, điều này cũng cho thấy bạn là người làm việc có trách nhiệm và chuyên nghiệp. 

Giữ thái độ thân thiện với đồng nghiệp đến phút chót

Bên cạnh đó, nếu bạn đang chán công việc hiện tại và sắp rời khỏi nó, bạn cũng không nên thể hiện thái độ ra bên ngoài. Bạn nên giữ cho mình sự tôn trọng và ấn tượng tốt trong lòng sếp và đồng nghiệp cũ. Và nếu có mâu thuẫn xảy ra, hãy tìm cách xử lý thật êm đẹp để mọi người đều cảm thấy dễ chịu với nhau trong khoảng thời gian còn làm việc tại công ty. Bạn hãy giữ thái độ hòa nhã, thân thiện với đồng nghiệp và luôn nhớ rằng những nhận xét của sếp cũ luôn đóng vai trò quan trọng bạn khi đi phỏng vấn xin việc ở công ty mới.

Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết, bạn đã biết được cách xin nghỉ việc đột xuất mà không làm mất lòng với sếp và đồng nghiệp.