Mối quan hệ thương mại giữa Mỹ – Trung

Ngày nay, mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung thực sự hỗ trợ khoảng 2,6 triệu việc làm tại Hoa Kỳ trong một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm các công việc mà các công ty Trung Quốc đã tạo ra ở Mỹ.

Và khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhanh chóng trong thập kỷ tới (số lượng người tiêu dùng trung lưu Trung Quốc sẽ vượt quá toàn bộ dân số Hoa Kỳ vào năm 2026), các công ty Mỹ phải đối mặt với các cơ hội quan trọng để tiếp cận một cơ sở khách hàng mới và sinh lợi điều đó có thể thúc đẩy hơn nữa việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu kinh tế cho thấy các quốc gia giao dịch chặt chẽ với Trung Quốc vượt trội so với các quốc gia có quan hệ thương mại ít tích hợp hơn và chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục. Hãy cùng với Thoisuphapluat.com đi tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Tại sao Trung Quốc & Mỹ lại chiến tranh thương mại?

Ví dụ về lợi ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ từ thương mại với Trung Quốc bao gồm:

  • Trung Quốc đã mua 165 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ vào năm 2015, chiếm 7,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ và khoảng 1% tổng sản lượng kinh tế của Hoa Kỳ.
  • Mặc dù một số công việc sản xuất ở Mỹ đã bị mất do thâm hụt thương mại, các công ty Mỹ bán các sản phẩm giá trị cao cho Trung Quốc, bao gồm xe hơi và xe tải, thiết bị xây dựng và chất bán dẫn, hỗ trợ việc làm. Các công ty Mỹ cũng xuất khẩu dịch vụ kinh doanh và tài chính, với tổng trị giá 6,7 tỷ đô la trong năm 2014 và 7,1 tỷ đô la vào năm 2015. Đến năm 2030, chúng tôi hy vọng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc sẽ tăng lên hơn 520 tỷ đô la.
  • Khi Trung Quốc đã trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, phần lớn hàng xuất khẩu của nó bao gồm các linh kiện sản xuất nước ngoài được giao cho lắp ráp cuối cùng tại Trung Quốc. Nếu giá trị của các thành phần nhập khẩu này bị trừ đi từ xuất khẩu của Trung Quốc, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ giảm một nửa, xuống còn khoảng 1% GDP GDP tương đương với thâm hụt thương mại của Mỹ với Liên minh châu Âu.
  • Thị trường xuất khẩu lớn thứ 11 của Mỹ năm 2000, Trung Quốc đã phát triển để trở thành điểm đến lớn thứ ba cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ 1,8 triệu việc làm mới và 165 tỷ đô la GDP trong năm 2015. Khi lợi ích kinh tế tạo ra từ đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc và đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ được kết hợp, tổng số tiền lên tới 2,6 triệu việc làm của Hoa Kỳ và khoảng 216 đô la Mỹ tỷ GDP.
  • Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất, tạo cơ hội tăng trưởng cho các công ty Mỹ. Cung cấp cho Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế sẽ xóa bỏ rào cản tiếp cận thị trường trong nhiều lĩnh vực.
  • Sản xuất của Trung Quốc cũng hạ giá tại Hoa Kỳ đối với hàng tiêu dùng, làm giảm lạm phát và bỏ thêm tiền vào ví của Mỹ. Ở cấp độ tổng hợp, giá tiêu dùng của Mỹ thấp hơn 1% – 1,5% do hàng nhập khẩu Trung Quốc rẻ hơn. Hộ gia đình Mỹ điển hình kiếm được khoảng 56.500 đô la trong năm 2015; thương mại với Trung Quốc do đó đã cứu những gia đình này lên tới $ 850 vào năm đó.
  • Kể từ năm 2003, tăng trưởng năng suất trong sản xuất của Hoa Kỳ vượt xa hầu hết các nền kinh tế tiên tiến. Oxford econom tính toán rằng năng suất sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng 40 phần trăm từ năm 2003 đến năm 2016, hoặc 2,5 phần trăm hàng năm, so với 23 phần trăm ở Đức. Trong khi đó, tiền lương nhà máy tăng nhanh và một loại tiền tệ tăng khiến công nhân Trung Quốc tương đối ít cạnh tranh hơn so với các đối tác Mỹ. Các nhà máy ở Mỹ vẫn có năng suất cao hơn 90% so với các nhà sản xuất Trung Quốc. Những xu hướng này có thể dẫn đến một số người hâm mộ cuồng nhiệt và giữ lại các công việc sản xuất tại Hoa Kỳ.