Ngày nay, công nghệ càng ngày càng phát triển, cùng với đó càng nhiều mẫu điện thoại mới càng được ra mắt, đặc biệt là những smartphone công nghệ cao. Cũng chính vì vậy mà công nghệ màn hình cũng ngày càng được yêu cầu gắt gao hơn, phát triển và toàn diện hơn. Và từ đây, công nghệ màn hình TFT LCD đã ra đời, giới chuyên môn cho rằng đây sẽ là một cải tiến rất lớn cho giới công nghệ màn hình điện thoại sau này. Để biết thêm chi tiết về loại màn hình TFT LCD này, mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Trước tiên để hiểu được màn hình TFT đã góp phaafntajo nên thành cong như thế nào trong giới công nghệ, chúng ta cần biết được những khái niệm cơ bản về màn hình TFT.

Màn hình TFT là gì?

TFT là viết tắt của từ gì?

Màn hình TFT (Thin Film Transistor) là màn hình bóng bán dẫn dạng film mỏng. Loại công nghệ màn hình này được ứng dụng vào smartphone từ năm 2005 (tính đến nay đã được 13 năm).

Cấu tạo màn hình TFT như thế nào?

TFT là thế hệ màn hình sau của màn hình LCD thường nên được thừa hưởng một số cấu tạo của màn hình LCD.

Bao gồm các điểm ảnh trên màn hình TFT LCD. Chúng được định dạng theo hàng và cột. Mỗi một pixel được gắn vào một bóng bán dẫn silicon vô định hình nằm trực tiếp trên bảng thủy tinh.

Xem thêm: Cách khắc phục màn hình iPhone 7 tốt nhất tại đây: https://thanhtrungmobile.vn/thay-man-hinh-iphone-7.html

Dựa vào cấu tạo TFT LCD có nguyên lý hoạt động như sau:

Mỗi pixcel được gắn cho một nguồn năng lượng, và nguồn năng lượng này được duy trì ngay cả khi màn hình được làm mới lại. Điều này giúp cho các điểm ảnh luôn duy trì ở trạng thái tích cực, ngay cả khi các pixcel khác đang được hoạt động.

Mỗi điểm ảnh trên màn hình có bóng bán dẫn riêng nên có khả năng kiểm soát hình ảnh và màu sắc mà nó tạo ra.

Màn hình LCD TFT được coi là màn hình ma trận chủ động (ngược với ma trận thụ động)

Ưu điểm của màn hình TFT

  • Tiêu thụ điện năng ít, vì bóng bán dẫn trong 1 màn hình TFT LCD rất nhỏ.
  • Hình ảnh sắc nét

Nhược điểm màn hình TFT

Góc nhìn hẹp, màn hình TFT nhìn tốt nhất khi được xem đầu, rất khó để xem hình ảnh từ bên cạnh. Về khía cạnh này, TFT kém hơn so với màn hình IPS LCD (supper LCD).

Xem ngay tại sao bạn nên thay màn hình iphone 8 plus tại thanhtrungmobile: https://thanhtrungmobile.vn/thay-man-hinh-iphone-8-plus.html

Ứng dụng vào công nghệ smartphone của màn hình TFT 

Tuy là bước cải tiến nhỏ hơn so với màn hình OLED hay màn hình RETINA, nhưng vẫn tạo được bước đột phá cho các dòng Smartphone tầm trung như màn hình Samsung J1 Mini. Ngoài ra Công nghệ này cũng được sử dụng trên TV, hệ thống trò chơi video cầm tay, màn hình , hệ thống định vị, vv