Ly hôn là sự thất bại của một cuộc hôn nhân mà ko ai mong muốn bắt gặp nên. Song mang những ví như ly hôn là lại là một quyết định “sáng suốt” cho cả vợ và chồng. Dưới đây là một số quy định bắt buộc biết khi ly hôn:

Kết quả hình ảnh cho ly hôn

Chồng không có quyền ly hôn lúc vợ đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Đây là quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 theo đó: “Chồng không mang quyền yêu cầu ly hôn trong ví như vợ đang sở hữu thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Tuy nhiên, theo quy định này giả dụ người vợ yêu cầu ly hôn thì vẫn được pháp luật cho phép.

Con dưới 3 tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi

Đây là quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, theo đó: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ ko đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ sở hữu thỏa thuận khác thích hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, lúc giải quyết một vụ án ly hôn, ví như mang tranh chấp về nuôi con, Tòa án sẽ dựa vào căn cứ này để quyết định cho người mẹ nuôi con dưới 3 tuổi.

Kết quả hình ảnh cho ly hôn

Có quyền lưu cư sau lúc ly hôn

Đây là một quy định tương đối đặc biệt, quy định này cho phép vợ hoặc chồng ở lại căn nhà thuộc có của người chồng hoặc vợ sau lúc ly hôn. Cụ thể quy định như sau: “Nhà ở thuộc với riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc mang riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng mang cạnh tranh về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ ví như các bên với thỏa thuận khác.”

Ly hôn thì tài sản chung sẽ chia đôi

giả dụ không với những yếu tố dưới đây thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi khi ly hôn. Những khía cạnh nên xét đến để chia tài sản lúc ly hôn là:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động sở hữu thu nhập;

Bảo vệ tiện lợi chính đáng của mỗi bên trong chế tạo, buôn bán và nghề nghiệp để những bên mang điều khiếu nại tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ví dụ như người chồng ngoại tình, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì Tòa án sẽ xem xét đó là 1 khía cạnh lỗi của người chồng dẫn đến ly hôn.