Để kinh doanh thành công trong lĩnh vực spa, chúng ta cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đầu tiên chính là xác định được mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng spa sẽ sử dụng các dịch vụ của mình. Vậy làm thế nào để xác định được ai sẽ là khách hàng mục tiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ được phương thức xác định đó.

Tầm quan trọng của việc xác định đối tượng khách hàng dành cho spa

Giống như bất kì một trung tâm kinh doanh, một cửa hiệu nào, đối với lĩnh vực kinh doanh spa, khách hàng là mục tiêu hướng tới lớn nhất. Một spa phát triển tốt, phát triển lớn mạnh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự ủng hộ của khách hàng. Sự ủng hộ đó là sự chấp thuận, tin tưởng và đề cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp của trung tâm bạn. Giành được sự ủng hộ của khách hàng là bạn đã có trong tay một kênh quảng cáo, truyền thông rộng rãi và thiết thực nhất.

Trong nhiều năm trở lại đây, các trung tâm spa xuất hiện ngày càng nhiều, cải tiến cả về chất lượng cũng như các loại hình dịch vụ. Đối tượng khách hàng cũng ngày càng mở rộng, từ các cô gái trẻ đến những phụ nữ trung niên, từ nam thanh đến nữ tú, từ khách trong nước đến khách ngoại quốc. Do đó, để hoạch định được chiến lược kinh doanh hiệu quả cho trung tâm spa, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình sẽ phục vụ. 

Đối tượng khách hàng spa bạn sẽ phục vụ là ai

Dựa vào thực lực, chất lượng các dịch vụ của mình để xác định và phát triển đối tượng khách hàng spa là điều cần thiết. Dù khách hàng là đối tượng nào thì bạn cũng phải nắm rõ được nhu cầu của họ để đưa ra những phương án cụ thể. 

Đối với mỗi đối tượng, dù nhu cầu chính của họ là làm đẹp, nhưng cách họ muốn đẹp lại không phải đối tượng nào cũng giống đối tượng nào. Phong cách sống và cách cảm thụ cái đẹp của giới trẻ khác so với người có tuổi, của khách ngoại quốc khác khách trong nước. Do đó, cần tham khảo các mô hình dịch vụ spa khác nhau, tìm ra những gì phù hợp nhất để phục vụ cho đối tượng khách hàng mà trung tâm mình hướng đến.

Độ tuổi và giới tính của khách hàng bạn muốn hướng đến

Như đã nói ở trên, nhu cầu làm đẹp của mỗi độ tuổi là khác nhau. Cái nhìn về nét đẹp của mỗi lứa tuổi trong xã hội cũng ảnh hưởng lớn đến nhu cầu đó. Quan tâm đến độ tuổi khách hàng là một điều cần lưu ý trong kinh doanh spa. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các loại hình dịch vụ mà bạn cần đặc biệt quan tâm phát triển trong spa của mình.

Tất nhiên, không riêng gì phụ nữ mới có nhu cầu làm đẹp mà cánh mày râu cũng muốn sở hữu những nét đẹp riêng. Tùy thuộc vào giới tính mà nhu cầu làm đẹp của khách hàng sẽ khác nhau về mức độ và loại hình dịch vụ.

Tầng lớp khách hàng mục tiêu của trung tâm

Hiện tại có rất nhiều những trung tâm chuyên dụng cho các đối tượng khách hàng thuộc các tầng lớp khác nhau. Có trung tâm dành cho đối tượng bình dân, tầng lớp thượng lưu hoặc những ca sĩ diễn viên,…Tùy thuộc vào từng đối tượng, chúng ta lại cần có những phương án phát triển khác nhau.

Bước đầu tiên trong hoạch định kế hoạch kinh doanh spa đó là xác định rõ đối tượng khách hàng. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi về cách xác định đối tượng khách hàng sẽ giúp các bạn có những bước đi thành công.