Trong thời đại kĩ thuật số, hằng ngày con người tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, hiện tượng mỏi mắt, hoa mắt, cận thị hoặc viễn thị xuất hiện thường xuyên khiến nhiều người ngày càng quan tâm đến cách thức chăm sóc để có được đôi mắt khỏe mạnh.

Hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt đều có trong thành phần của các loại rau, củ, quả từ tự nhiên. Vì vậy hãy tìm hiểu và chọn cho mình những loại thực phẩm ưa thích và tốt nhất cho mắt nhé.

Khoai lang

chăm sóc sức khỏe mắt, thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe mắt, chăm sóc sức khỏe

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” và cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và tốt cho mắt.

Xếp đầu tiên trong danh sách những thực phẩm tốt cho mắt là khoai lang. Hàm lượng beta – carotene trong khoai lang giúp tăng cường sức khỏe cho mắt. Tương tự như cà rốt, trong khoai lang chứa nhiều beta-carotene, vitamin A, C, kali… vô cùng tốt cho mắt. Ngoài ra khoai lang cũng là một nguồn dồi dào vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương. Thêm vào đó, khoai lang có chứa kali và vitamin B6 ngăn ngừa huyết áp cao và hạn chế bệnh tim mạch.

Rau bina

chăm sóc sức khỏe mắt, thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe mắt, chăm sóc sức khỏe

Để cải thiện thị lực, phải thường xuyên ăn rau bina cùng với các loại rau xanh khác, như cải xoăn, các loại rau xanh. Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt.

Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Cách ăn rau bina tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.

Lòng đỏ trứng

chăm sóc sức khỏe mắt, thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe mắt, chăm sóc sức khỏe

Trứng rất giàu protein và chất béo, đặc biệt lòng đỏ có nhiều các hàm lượng khoáng chất khác như sắt, kali, canxi. Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn có lutein và zeaxanthin, 2 chất này có liên quan mật thiết đến việc bảo vệ sức khỏe mắt.

Tác dụng của lutein và zeaxanthin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là bảo vệ mắt. Hai loại chất này có tác dụng giảm tác hại của tia cực tím đối với mắt, trì hoãn sự lão hóa của mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Thế nhưng từ năm 2001, nhóm nghiên cứu các bệnh mắt liên quan đến người cao tuổi (AREDS) đã cho thấy một vài yếu tố dinh dưỡng như kẽm, đồng, vitamin C và beta carotene có thể làm giảm thiểu nguy cơ gây các bệnh tại mắt tới 25%. Nghiên cứu này sau đó đã được cập nhật vào năm 2013 để xem xét hiệu quả của việc cải biên công thức gốc năm 2003. Việc cải tiến bao gồm bổ sung acid béo omega3, zeaxanthin, lutein và beta carotene. Kết quả đầu ra cho thấy một vài công thức bổ sung mới có hiệu quả tốt hơn các công thức cũ. Các nghiên cứu sau này cũng thống nhất rằng acid beó omega-3 bao gồm cả DHA, đồng, lutein và zeaxanthin được coi là những dưỡng chất tối quan trọng đối với mắt. 10 loại thực phẩm sau có chứa nhiều yếu tố dinh dưỡng tốt cho mắt mà bạn nên bổ sung hàng ngày.

Rất nhiều loài cá có chứa nguồn acid béo omega-3 dồi dào. Dầu cá được chiết từ gan và cơ thể chúng, khi ăn cũng giúp nâng cao lượng acid omega-3. Các loại cá đứng đầu bảng về trữ lượng acid omega-3 bao gồm: cá ngừ, cá hồi, cá trắm, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được dầu cá giúp điều trị khô mắt, vốn hay đi kèm với những ai dùng máy tính.

9-thuc-pham-hang-dau-tot-cho-mat-1

Các loại hạt và quả

Hạt cũng chứa nhiều aicd béo omega-3, ngoài ra còn có hàm lượng cao vitamin E. Vitamin giúp chúng ta bảo vệ mắt chống lại lão hóa. Các loại hạt và quả tốt cho mắt bao gồm: quả óc chó, quả hạch Brazil, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng…

Các loại hạt giống

Cũng giống như hạt và quả, các loại hạt giống chứa nhiều acid omega-3 cũng như lượng vitamin E dồi dào. Các hạt giống chứa nhiều acid omage-3 là hạt giống chia, hạt lanh, hạt giống cây gai dầu.

Hoa quả họ cam quýt

Các loại cam quýt chứa nhiều vitamine C. Cũng như viamin E, vitamin C được cho là chống tác nhân ôxy hóa tốt, được Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA) khuyên dùng để chống lại lão hóa cơ quan thị giác. Vitamin C có nhiều trong các loại quả sau đây: cam, chanh, bưởi…

Các loại rau có lá màu xanh đậm

 Các loại rau có lá màu xanh được cho là chứa nhiều lutein và zeaxanthin, cũng được coi là nguồn cung cấp vitamin C thân thiện. Các loại rau được biết nhiều đến nhất là: rau bina, cải xoăn, cải lá…