Dân tộc Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, nơi mà một người trưởng thành họ có thể thạo tới vài loại ngôn ngữ nước ngoài. Người dân Do Thái có thể học và sử dụng đến 100 từ mới học ngay trong ngày học hôm đó. Vậy bí quyết nào khiến cho người dân đất nước Isarael lại có thể dễ dàng chinh phục thứ học vấn mà nhiều người dân Việt ta thường coi là vấn đề khó như vậy? Bạn hãy cùng Thoisuphapluat.com tìm hiểu qua bài viết này xem nhé!

Đọc thêm:

Những địa danh Châu Âu đẹp nên đi du lịch hè này

Những mẫu ảnh Anime đẹp làm rung động trái tim

Câu chuyện vỉa hè và kỳ vọng của người dân tại các thành phố

Học ngoại ngữ thật đơn giản theo phong cách của người dân Do Thái

I. Y thức tư tưởng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bạn có học thành công ngoại ngữ hay không!

Theo dân tộc này, thì việc bạn sở hữu nhiều ngoại ngữ sẽ giúp cho bạn trở lên linh hoạt và hiểu biết sâu rộng hơn đối với các nền văn hóa và có thể dễ dàng học tập được nhiều thứ hơn vì diện tích phủ “ngôn ngữ” của bạn cũng chính tỉ lệ thuận với diện tích địa lý trên thực tế. Họ tâm đắc rằng: “Có thể nói được nhiều ngoại ngữ, bạn sẽ có giá trị bằng mấy người cộng lại”.

Cách học tiếng nước ngoài của người Do Thái: Sau hàng nghìn năm, họ đã đúc rút ra phương pháp học ngoại ngữ bằng cách kết hợp giữa âm thanh và bối cảnh khi học từ mới. Điều này sẽ khiến họ dễ dàng ghi nhớ được nhiều từ mới hơn và có khả năng vận dùng vào hoàn cảnh tương tự trong thực tế tốt hơn. Họ thường lồng ghép những cụm từ của tiếng Do Thái với từ mới của ngoại ngữ muốn học.

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái (Jerome becomes genius) của Eran Katz, một tác giả người Do Thái đã lập kỷ lục Guiness về khả năng ghi nhớ một dãy số có 500 chữ số sau khi chỉ nghe một lần, ông đã mô tả người Do Thái học ngôn ngữ mới như sau: “Nhờ một phương pháp độc đáo mà những người Do Thái khắp nơi trên thế giới đã sử dụng: ở mỗi cộng đồng, người ta đều phát minh ra một ngôn ngữ mới là sự kết hợp giữa tiếng Do Thái thiêng liêng và tiếng địa phương nơi đó. Họ hòa trộn tiếng địa phương với những từ tiếng Do Thái để giữ ngọn lửa của tiếng Do Thái rực cháy mãi”.

Bằng cách xem việc học ngoại ngữ là việc chủ động và thật thú vị, họ đã tự tìm cho bản thân một động lực tuyệt vời để não bộ tăng thêm khả năng ghi nhớ về thứ ngôn ngữ mới. Phương pháp được đúc kết tri thức ngàn năm của người Do Thái này đã giúp họ dễ dàng chinh phục được mọi thứ ngôn ngữ khác mà họ muốn học.

Bằng cách này, họ luôn cảm thấy việc học ngoại ngữ là chủ động, thú vị và tìm kiếm được động lực để thách thức khả năng não bộ mỗi ngày. Phương pháp học ngoại ngữ hàng ngàn năm này đã giúp người Do Thái đã làm chủ mọi ngôn ngữ mà họ muốn chinh phục.

2. Áp dụng cách học trộn tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ của người Do Thái

Để áp dụng cách học trộn tiếng này, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một đoạn văn xen lẫn tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) và tiếng Anh (ngôn ngữ muốn học) theo chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú, sau đó bạn đọc nội dung chỉ bằng tiếng Anh, mỗi khi gặp từ tiếng Việt thì bạn phải chuyển sang tiếng Anh và phát âm to, rõ ràng. Như vậy, khả năng giao tiếp với ngôn ngữ mới sẽ được hình thành rất nhanh và dễ hiểu.

Tuy nhiên, để đặt được hiệu quả tốt và như mong đợi thì bạn nên ghi nhớ một số điều như sau:

1. Cách học này đặc biệt ưu tiên sử dụng cho việc ghi nhớ từ vựng và cách vận dụng từ mới.

2. Thứ hai, bạn nhất định phải hiểu và thật sự hiểu được nội dung của đoạn văn. Như vậy thì bạn mới ghi nhớ sâu sắc hơn ý nghĩa của từ mới.

3. Học những từ vựng này trong bối cảnh của bài nghe, hoặc trong công việc hay tiếp xúc thường xuyên của bạn sẽ giúp cho từ mới được ghi nhớ khắc sâu hơn, cũng có nhiều cơ hội để nhắc lại nhiều lần.

4. Cuối cùng, bạn nhất thiết phải đọc to từ tiếng Anh được chuyển từ tiếng Việt sang.

Bạn có thể hiểu rõ hơn qua phân tích chi tiết qua ví dụ dưới này:

Giả sử chúng ta có một đoạn văn như sau:

My idol is Miss Anastasia Lin. She runned for Miss World Canada competition whose motto is “beauty with purpose” and she was crowned Miss World Canada last May 2015.

Nếu cần học những từ mới như: “idol”, “competition”, “crown” thì đoạn văn trên sau khi được trộn ngôn ngữ sẽ là:

Thần tượng của tôi is Miss Anastasia Lin. She runned for cuộc thi Miss World Canada whose motto is “beauty with purpose” and she was giành được vương miện Miss World Canada last May 2015.

Có thể thấy, đoạn văn sau khi được trộn từ đọc lên cảm giác hứng khởi hơn hẳn và cũng giúp cho bạn hiểu được từ vựng mới sử dụng trong hoàn cảnh nào. Công việc tiếp theo của bạn sau khi trộn từ là đọc đoạn văn trên bằng tiếng Anh toàn bộ, khi gặp những từ: “thần tượng của tôi”, “cuộc thi”, “giành được vương miện”, bạn cần chuyển sang tiếng Anh và đọc thật to và rõ ràng.

Lưu ý rằng phương pháp học ngoại ngữ kiểu này thường hiệu quả với những người có trình độ ngoại ngữ từ sơ cấp đến trung cấp. Tuy nhiên, nếu đã là một khởi đầu thì chắc chắn đây là một khởi đầu tuyệt hảo để bạn dễ dàng bước trên con đường chinh phục ngoại ngữ! Chúc bạn thành công!