Theo nhận định của chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ có những diễn biến trái chiều nhau ở các tỉnh, các phân khúc. Có thể bất động sản năm nay phát triển không bằng năm 2018, nhưng nhìn chung nó vẫn ổn định bởi nhờ sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế.

 

1.Cầu tăng, cung giảm?

Theo chuyên gia kinh tế Công Ty Long Phát, kể từ năm 2019, dự báo nguồn cầu sẽ cao hơn nguồn cung. Lý giải cho nhận định này các chuyên gia cho biết, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động mạnh mẽ đến nguồn cầu. Cụ thể, sẽ có khoảng 3 triệu người dân từ nông thôn đổ bộ lên thành phố, hàng vạn công nhân, kỹ sư nước ngoài gia nhập vào Việt Nam. Trong khi đó, quỹ đất ngày càng hẹp, số lượng dự án không nhiều. Do đó, việc nguồn cung từ các dự án nhà ở, căn hộ từ năm 2019 trở về sau sẽ giảm dần trong khi đó nhu cầu vẫn tiếp tục tăng.

2.Đất nền lên ngôi?

Trong năm 2018 vừa qua, số lượng dự án, số lượng sản phẩm nhà ở, số lượng giao dịch đều giảm. Ngoài ra, phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp có sự lệch pha, phân khúc nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai.

Theo các chuyên gia, thị trường nhà đất cho năm 2019 này vẫn có những điểm sáng, đặc biệt đất nền sẽ tiếp tục có sức hút mạnh nhật đối với các nhà đầu tư. Bởi, đây là kênh đầu tư an toàn nhất nếu trên thị trường có xảy ra bất kỳ biến động nào.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, năm 2019 sẽ có cả cơ hội cũng như thách thức. Cụ thể, đất nền vẫn là phân khúc “hot” nhất trên thị trường . Đa phần người Việt rất yêu thích đầu tư đất, nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý của họ, do đó rất dễ hiểu khi phân khúc đất nền tiếp tục được săn đón. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, đây chính là thách thức lớn đối với phân khúc này. Sự cạnh tranh đối với phân khúc nhà ở cao cấp sẽ diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết. Những dự án có vị trí đẹp, gần trung tâm thành phố, giao thông thuận lợi, không gian sống xanh, đột phá trong kiến trúc vừa thông kinh, vừa độc, an toàn sẽ có lợi thế hơn hẳn.

 

3.Thị trường các tỉnh vùng ven tiếp tục ổn định và phát triển

Các chuyên gia cho hay, các tỉnh vùng ven TP.HCM và Hà Nội đang được Chính phủ và Nhà nước chú trọng đầu tư phát triển, đồng bộ hệ thống giao thông, do đó năm 2019 thị trường bất động sản tại các tỉnh này tiếp tục ổn định và phát triển.

Theo dự báo, đất nền là sản phẩm chủ đạo ở đây. Giá đất nền sẽ có biên độ tăng và tăng từ 10% đến 15% trong năm 2019.

Riêng khu vực Phú Quốc, hiện tượng “sốt” sẽ không còn. Nhưng vẫn tăng trưởng tốt, nhờ điểm cộng đến từ yếu tố phát triển hệ thống du lịch, đến từ việc chú trọng đầu tư hệ thống giao thông cảng biển, sân bay quốc tế…