Chuyện “dẹp vỉa hè” đã là đề tài nóng hổi được rất nhiều báo chí đưa ra để phân tích trong thời gian gần đây. Khi mà nhiều người đã cho rằng đây chỉ là việc làm hình thức và khó đi đến một cái kết thực sự có hậu cho tất cả các bên. Thực tế cho thấy rằng đây không phải là nhận định không có căn cứ khi mà chỉ mới vài tháng sau chiến dịch ra quân chống lấn chiếm vỉa hè rất rầm rộ của chính quyền tại các thành phố lớn, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè lại có dấu hiệu quay trở lại như nấm mọc sau mưa. Rất nhiều bất cập đã và đang tồn tại làm ảnh hưởng lớn đến kết quả của chiến dịch này.

Nguồn sống của những người phải bám trụ nơi vỉa hè

Chuyện tận dụng vỉa hè để làm nơi kinh doanh buôn bán không quá xa lạ với mỗi người, nhiều người cũng nhờ bán trà đá, vé số mà có đủ tiền nuôi con ăn học. Nhiều bác xe ôm phải chờ khách trên những vỉa hè hay những cửa hàng kinh doanh cần vỉa hè làm nơi để khách hàng có thể để xe vào mua sắm. Nếu vỉa hè được giải tỏa, lẽ đương nhiên những người phải bám trụ vỉa hè sẽ lập tức bị ảnh hưởng. Họ sẽ kiếm sống như thế nào? Và nếu không làm những công việc cũ nữa thì họ sẽ làm những công việc gì? Đây là những câu hỏi, những băn khoăn vô cùng lớn của người dân và tất cả đều mong muốn một thành phố khang trang, sạch đẹp nhưng những người sống tại thành phố đó cũng cần phải có thể có được miếng cơm, manh áo để tồn tại.

Chính quyền liệu có thực sự ghi điểm

Nếu xét về yếu tố ghi điểm thì chiến dịch “Dẹp vỉa hè” lần này có vẻ như đã không thực sự mang lại kết quả như kỳ vọng. Mục đích là để cho người dân và khách du lịch có thể đi bộ trên vỉa hè. Hè phố thông thoáng sẽ tạo cảnh quan, môi trường đẹp hơn. Nhưng thực tế, đối với người Việt Nam thì việc đi bộ là một việc không thực sự phổ biến.

Việc ra quân rầm rộ nhưng một vài tháng sau tình trạng lấn chiếm lại tái diễn cho thấy một cách làm thiếu dứt khoát, không liên tục và đồng bộ giữa các địa phương. Và rất nhiều người sẽ cho rằng đây chỉ là việc làm hình thức và rồi chẳng sớm thì muộn tình trạng chiếm vỉa hè sẽ lại đâu hoàn đấy.

Kỳ vọng của người dân tại các thành phố

Là một người sống lâu năm tại Hà Nội, chị Nguyễn Lan cho rằng: “Bản thân tôi và tất cả mọi người dân Thủ Đô đều mong muốn Hà Nội thực sự là một thành phố xanh, sạch đẹp, là nơi đáng sống và là một thành phố thân thiện với mọi du khách. Nhưng tôi kỳ vọng một cách làm khoa học, có lý có tình hơn để mọi người dân đều phải tâm phục khẩu phục và đặc biệt là cần phải làm rõ trách nhiệm, lợi ích nhóm nếu có trong công việc dẹp vỉa hè. Vì ai cũng biết rằng, những người kinh doanh vỉa hè đâu có phải cứ thoải mái kinh doanh tự do trên đó được”.

Đồng quan điểm, Anh Đức Trung (HCM) có chia sẻ với chúng tôi: “Dẹp vỉa hè thì đơn giản, nhưng làm sao phải duy trì được một vỉa hè thông thoáng lâu dài mới là cái khó và nếu như không có các chế tài phù hợp để xử lý vi phạm thì sẽ không bao giờ có thể có được một chiến dịch hiệu quả như kỳ vọng. Thêm vào đó, chính quyền cần có những động thái để hỗ trợ nghề nghiệp, kế an sinh cho những người dân đang sống nhờ vỉa hè, có như vậy thì người dân mới tin tưởng với những quyết sách quan trọng của những người lãnh đạo.”