Hai nhóm luật sư của tiểu bang Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã công bố các thăm dò chống độc quyền riêng biệt của các công ty công nghệ lớn như Google của Google ( GOOGL.O ) và Facebook ( FB.O ).

Cuộc thăm dò đầu tiên, dẫn đầu bởi New York và bao gồm bảy tiểu bang khác và Quận Columbia, tập trung vào Facebook. Thứ hai, được Texas công bố và có khả năng bao gồm tới 40 tiểu bang khác, đã không chỉ định các mục tiêu trong số các công ty công nghệ lớn nhưng dự kiến ​​sẽ tập trung vào Google.

Từng được ca ngợi là động lực tăng trưởng kinh tế, các công ty truyền thông xã hội, tìm kiếm Internet, thương mại điện tử và các công nghệ kỹ thuật số khác đã ngày càng phòng thủ trước những lỗ hổng như vi phạm quyền riêng tư và ảnh hưởng thị trường quá mức của họ.

Các chính trị gia bao gồm Tổng thống Donald Trump, người tiêu dùng, các công ty và cơ quan quản lý khác đã chỉ trích quyền lực đó.

Tôi đang mở một cuộc điều tra vào Facebook để xác định xem hành động của họ có gây nguy hiểm cho dữ liệu của người tiêu dùng, làm giảm chất lượng lựa chọn của người tiêu dùng hay tăng giá quảng cáo hay không, Tổng chưởng lý của New York Letitia James đã tweet.

Nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới phải tuân theo luật pháp, cô nói.

Cuộc thăm dò của Facebook sẽ bao gồm New York, Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, North Carolina, Ohio, Tennessee và Quận Columbia, ( on.ny.gov/2lG1unu ).

Văn phòng Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết họ đang dẫn đầu một cuộc điều tra các công ty công nghệ lớn nhưng không nêu tên họ.

Cuộc thăm dò đó, có khả năng bao gồm hơn 40 luật sư của bang, dự kiến ​​sẽ tập trung vào Google, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói với Reuters. Một nguồn thứ hai trước đây nói rằng cuộc điều tra của Google sẽ xem xét sự giao thoa giữa quyền riêng tư và chống độc quyền.

Bảng chữ cái của cha mẹ của Google cho biết vào thứ Sáu, Bộ Tư pháp vào cuối tháng 8 đã yêu cầu thông tin và tài liệu liên quan đến các cuộc thăm dò chống độc quyền trước đó của công ty. Công ty đã thêm vào một hồ sơ chứng khoán rằng họ mong đợi các yêu cầu điều tra tương tự từ luật sư nhà nước nói chung, và nó đang hợp tác với các cơ quan quản lý.

Ở cấp liên bang, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đang thăm dò Facebook, Google, Apple ( AAPL.O ) và Amazon ( AMZN.O ), cũng có khả năng vi phạm luật chống độc quyền.

Trump đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hơn các công ty truyền thông xã hội và Google, cáo buộc họ đàn áp những tiếng nói bảo thủ trên mạng mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 2% trong phiên giao dịch buổi chiều. Cổ phiếu Google, Apple và Amazon hầu như không thay đổi.

Will Castleberry, phó chủ tịch của Facebook về chính sách nhà nước và địa phương, cho biết sau thông báo của New York rằng công ty sẽ làm việc mang tính xây dựng với luật sư của bang.

Người dân có nhiều lựa chọn cho mỗi một dịch vụ chúng tôi cung cấp. Chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi ngừng đổi mới, mọi người có thể dễ dàng rời khỏi nền tảng của chúng tôi. Điều này nhấn mạnh sự cạnh tranh mà chúng ta phải đối mặt, không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn cầu, còn Castle Castleberry nói.