Từ khi thành lập vào năm 2000, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Văn hoá truyền thống đã không có nỗ lực giới thiệu nghệ thuật truyền thống cho thanh thiếu niên.

Giáo sư Hoàng Chương, giám đốc trung tâm, chia sẻ với Hồng Hà suy nghĩ của ông về một dự án gần đây về giới thiệu văn hoá giao thông qua nghệ thuật biểu diễn, trung tâm đã làm gì và sẽ làm gì để giúp thanh niên trở lại với nguồn gốc văn hoá của họ.

Dự án gần đây về giới thiệu văn hoá giao thông thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và nghệ thuật biểu diễn là một trong những điều thực tế. Dự án có đáp ứng được mục đích ban đầu của bạn?

Chúng tôi đã cố gắng hết sức để kêu gọi sự hợp tác của cả cộng đồng để gửi thông điệp về hành vi tốt hơn trên đường thông qua các chương trình nghệ thuật.

Kết quả hình ảnh cho giáo sư hoàng chương

Sau sáu năm, đã có 20 bộ phim hài, bốn vở kịch, nhiều cuốn sách và đĩa CD phát hành.

Biểu diễn múa rối nước, ca hát dân gian khác như hát xẩm (ca hát người khiếm thị), hát văn (hát theo nghi thức), quan họ (hát tình ca) đã được trình bày với thông điệp chính là giáo dục mọi người lái xe đúng cách.

Trung tâm đã đạt được gì trong 17 năm?

Trung tâm đã có những nỗ lực rất lớn đã đạt được những kết quả đáng kể. Trung tâm vừa nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sự thành công của Dự án Sân trường là một ví dụ điển hình. Chương trình đã được thực hiện từ năm 2001 đến năm 2015 tại hơn 100 trường học ở 25 tỉnh, thành phố. Các nghệ sỹ chuyên nghiệp đã dạy cho các em học sinh các môn nghệ thuật sân khấu truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, hát dân ca và các bộ phim truyền hình. Các trường học cũng được trang bị các tiện nghi biểu diễn.

Trung tâm đã giúp thanh niên hiểu và yêu mến văn hoá dân gian và tôn trọng các giá trị truyền thống.

Chúng tôi coi dự án này là một trong những phương pháp cơ bản nhất để phổ biến và giáo dục giới trẻ và nâng cao nhận thức và niềm tự hào trong việc bảo tồn và phát triển di sản truyền thống.

Hàng ngàn học sinh đã thích chương trình của chúng tôi. Nhiều người đăng ký học các khóa học đàn tranh (đàn dây đàn 16 dây), đàn bầu (monochord) và hát dân ca.

Kết quả có thể thấy ở các trường học ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Bình và Phú Thọ.

Dự án này sẽ được tiếp tục?

Dự án đã kết thúc. Tuy nhiên, ở một số nơi các nghệ sỹ vẫn tiếp tục. Ví dụ, từ đầu năm nay, một số nghệ sỹ đã giới thiệu nghệ thuật truyền thống đến 30 trường học ở TP.HCM.

Các nghệ sỹ cao cấp như Kim Cương, Thủy, Phượng Liên, Huỳnh Khải và nhiều thanh thiếu niên đang tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường học.

Kế hoạch của trung tâm cho tương lai gần là gì?

Chúng tôi sẽ xuất bản một CD về văn hoá giao thông, bao gồm các giai điệu dân gian với lời bài hát về chủ đề. Quy tắc giao thông sẽ được kết hợp với lời bài hát rất tinh tế nhưng đầy sức sống. Tôi nghĩ đó là một cách mới để bảo vệ các giá trị âm nhạc truyền thống.