Kiến thức được học trên trường là rất quan trọng nhưng chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về điều đó.

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta ghi nhớ nhiều “điều hiển nhiên” trên lớp học và một trong số chúng không phải là sự thật. Từ Columbus là người đầu tiên khám phá châu Mỹ hay bướu của lạc đà dùng để chứa nước… vốn không hề đúng như chúng ta tưởng.

1. Tắc kè luôn thay đổi màu da theo môi trường

24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều! – Ảnh 1.
Sự thật: Theo National Geagraphic, tắc kè không có khả năng ngụy trang với mọi môi trường. Trên thực tế, màu sắc của nó có giới hạn thay đổi và đặc biệt khi không hòa nhập, chúng thay đổi màu da theo “tâm trạng”.

2. Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492

24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều! – Ảnh 2.
Sự thật: Bây giờ bạn đã biết được rằng Châu Mỹ đã được khám phá từ thế kỉ XIII bởi người bản địa chứ không phải Columbus như ta thường biết.

3. Christopher Columbus khám phá trái đất hình cầu

Sự thật: Columbus không phải người đầu tiên khám phá châu Mỹ cũng không phải người khám phá trái đất hình cầu. Ông chỉ muốn khám phá độ lớn của đại dương ông đi qua.

4. Các mùa được hình thành bởi khoảng cách giữa trái đất và mặt trời

Sự thật: Theo Nasa, chính độ nghiêng của Trái đất đã sinh ra các mùa.

5. Abraham Lincoln đã xoá bỏ chế độ nô lệ

Sự thật: Theo trang History.com, Lincoln không ủng hổ quyền bình đẳng giữa 2 chủng tộc và không giải phóng tất cả nô lệ như Tuyên ngôn giải phóng của ông. Bảo tàng lịch sử và văn hoá Virginia cho biết trong vài thập kỷ gần đây một số nhà sử học đã chứng minh những nô lệ đã tự giải thoát cho mình để giảm bớt chiến công của Lincoln.

6. Nghe nhạc cổ điển giúp bạn thông minh hơn

Sự thật: Không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc nghe nhạc giúp tăng IQ của bạn. Nó chỉ giúp bạn cải thiện kiến thức âm nhạc và tinh thần thôi.

7. Sao Diêm Vương là một hành tinh

Sự thật: Sao Diêm Vương thuộc hệ mặt trời nhưng theo Nasa thì cho nó là một hành tinh lùn vì nó quay xung quanh mặt trời theo quỹ đạo không bình thường.

8. Hạt mưa có dạng như giọt nước mắt

Sự thật: NASA lưu ý rằng hạt mưa có hình dáng như “nửa chiếc bánh hamburger và vỡ ra hình thành nên cơn mưa.

24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều! – Ảnh 3.
9. Bạn không thể bắt đầu câu bởi một liên từ

Sự thật: Theo tính chính các của ngữ pháp thì điều này hoàn toàn được phép. Trên thực tế, 10% số câu được viết bắt đầu bởi liên từ.

10. Máu chuyển thành màu xanh khi thiếu oxy

Sự thật: Có thể bạn từng nghe nói máu thiếu oxy sẽ chuyển màu xanh. Nhưng máu của bạn chỉ có màu đỏ bất kể nó có đủ hoặc thiếu oxy. Theo Live Science, màu xanh lam của các tĩnh mạch bên trong cơ thể bạn liên quan đến cách mắt bạn hấp thụ màu sắc.